COLLAGEN LÀ GÌ ? COLLAGEN CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO ?

COLLAGEN LÀ GÌ? CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Collagen là gì?

 Collagen là một loại protein, chiếm tới 70% cấu trúc da (một con số khá lớn), nó đóng vai trò then chốt trong mọi hoạt động trao đổi chất của cơ thể, kích thích tái tạo và hồi phục da. Collagen được tìm thấy nhiều nhất ở lớp hạ bì, giúp liên kết các tế bào và tạo làn da săn chắc.

Trước tiên chúng ta cần phải biết là có 2 dạng Clollagen đó là:  

  1. COLLAGEN có trong cơ thể chúng ta là do cơ thể tự tổng hợp, cơ thể sẽ tự sản sinh collagen nhằm thực hiện chức năng duy trì và giúp các mô liên kết, hoạt động tốt hơn được gọi là Collagen Nội sinh.
  2. Còn các collagen được tổng hợp từ những nguồn bên ngoài dạng viên hoặc dạng thuốc uống thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế, thẩm mỹ, làm đẹp được gọi là Collagen ngoại sinh.

 Các tác dụng của Collagen

– Duy trì sự săn chắc và tăng cường độ trẻ trung cho làn da.

– Làm phẳng các vết sẹo, nhanh lành vết thương và có tác dụng giảm đau khớp.

– Cải thiện đường tiêu hoá.

– Giúp răng tóc móng chắc khoẻ

– Tác dụng tốt với giác mạc và đôi mắt

– Tăng cường sức khoẻ mạch máu và nội tạng

– Bảo vệ tim mạch

 Vậy Collagen có tác dụng như thế nào trong làm đẹp, chăm sóc làn da của chị em phụ nữ chúng ta.

Duy trì sự săn chắc đàn hồi của da

Collagen tập trung chủ yếu ở lớp hạ bì, đóng vai trò là chất keo liên kết các mô trong tế bào dưới da để duy trì được sự săn chắc, căng mịn của làn da.

Tình trạng da chảy xệ, chùng nhão có được cải thiện hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng collagen trong cơ thể.

Có thể nói, collagen sẽ quyết định đến độ đàn hồi của làn da. Đồng thời, collagen cũng kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục để da tươi trẻ và khỏe mạnh.

Chống lão hóa da và duy trì sự trẻ trung của da

Ngăn ngừa lão hóa da chính là một trong những tác dụng nổi bật của collagen đối với làn da. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lão hóa da như môi trường, tuổi tác, ảnh hưởng từ mỹ phẩm hoặc cơ địa,…

Những tác nhân này gây nên tình trạng suy giảm, đứt gãy các sợi collagen trong cơ thể, từ đó dẫn đến hiện tượng lão hóa da.

Bước sang tuổi 25, các dấu hiệu lão hoá bắt đầu xuất hiện rõ rệt trên bề mặt da như: nám da, tàn nhang, nếp nhăn, vết chân chim, da không còn đàn hồi tốt, chảy xệ,…

Đây còn được gọi là quá trình lão hóa collagen và được diễn ra theo 2 cơ chế:

  • Thiếu hụt collagen: Lượng collagen thiếu hụt sẽ làm cho cấu trúc collagen bị lỏng lẻo, mỏng, yếu ớt. Điều này gây ra các dấu hiệu cụ thể trên da là nhăn da, da chùng và nhão, kém săn chắc.
  • Thoái hóa collagen: Đây là hiện tượng collagen từ từ trở nên già nua, thoái hóa với các biểu hiện giãn, nhão. Lúc này, cấu trúc collagen đã bị tổn thương, đứt gãy và “năng suất” làm việc không còn được tốt như trước, da sẽ xuất hiện các dấu hiệu như nám, sạm, nhăn nheo và khô ráp.

Lượng collagen mất đi bắt đầu vào tuổi 25 và  tăng dần theo các giai đoạn sau đó. Đặc biệt, ở tuổi 45, cơ thể ngưng sản sinh collagen hoàn toàn. Vì vậy, việc bổ sung collagen cho da là điều rất cần thiết để giúp da tái tạo và phục hồi.

Vì vậy, việc đảm bảo hàm lượng collagen trong cơ thể là cần thiết để duy trì được vẻ căng mịn, khỏe mạnh và đàn hồi của làn da giúp chống lại các tác nhân bên ngoài cũng như bên trong cơ thể gây lão hoá da .

Leave Comments

0938984496
0938984496